Hướng dẫn cách làm 5 món chè giải nhiệt đơn giản dễ làm

Nắng nóng, cuối tuần này bạn hãy thử làm một trong 5 món chè dưới đây để giải nhiệt cho cả nhà nhé. Đơn giản, không tốn nhiều thời gian và công sức nhưng lại có được những món chè thật mát lành ngon miệng đấy!

1. Cách làm chè mít sương sáo

Chè hấp dẫn với màu vàng của mít, đen của thạch sương sáo và hồng của trân châu.

Nguyên liệu:
– 200gr mít
– 50gr bột năng
– 1 gói thạch đen sương sáo
– 500ml sữa tươi không đường
– 100ml nước cốt dừa
– Sữa đặc, đường , bột báng và ít phẩm màu hồng

Cách làm:
– Đầu tiên các bạn pha nước sữa dừa để cho vào chè nhé. Đổ 500 ml sữa tươi không đường ra bát, nêm nếm đường cho hợp khẩu vị. thêm 1 thìa sữa đặc để tạo độ ngọt ngậy cho nước chan nhé. Sau đó cho nước cốt dừa vào khuấy đều. Để vào tủ lạnh cho mát trước khi đem ra dùng.

– Thạch đen sương sáo làm theo hướng dẫn trên bao bì nhé. Ở đây mình dùng 25gr thạch và 200ml nước là thạch có độ dai như ý. Khi thạch đông dùng dao cắt thành hạt lựu lớn.

– Cho bột năng ra thố, nhỏ thêm 1-2 giọt phẩm màu thực phẩm hồng vào. Chế thêm nước sôi rồi nhào bột đến khi không còn dính tay, dẻo mịn là được. Nặn thành viên tròn nhỏ, cho vào luộc rồi vớt ra để vào bát nước đá.

– Mít thái sợi nhỏ, bột báng luộc đến khi trong cũng vớt ra cho vào bát nước đá tránh bột dính lại với nhau.

– Khi ăn các bạn lấy một ít thạch sương sáo, một ít trân châu, thêm mít và ít bột bang, chan thêm nước sữa dừa trộn đều lên dùng lạnh. Vì nước chan sữa dừa mình đã để lạnh nên mình không dùng thêm đá. Bạn nào muốn ăn thêm đá thì cho đá bào vào chè mít nhé.

Với cách làm đơn giản và ăn ngon, mình tin các thành viên trong gia đình bạn sẽ mê món chè mít này. Cùng bắt tay làm để mọi người thưởng thức nhé.

2. Chè đỗ đen sương sáo ngọt mát

Đỗ đen và bột thạch sương sáo kết hợp với hương thơm của hoa nhài tạo thành món chè khiến cho bạn có cảm giác mát mẻ, thư thái khi thưởng thức.

Nguyên liệu:
– Đỗ đen: 100gr
– Đường: 200gr
– Thạch sương sáo: 1 gói
– Baking soda (thuốc muối): 1/3 thìa cà phê

Cách làm:
– Đỗ đen đãi sạch với nước, nhặt bỏ các hạt xấu, lép. Luộc đỗ và chắt bỏ phần nước đầu tiên đó đi.

– Chế nước mới vào nồi, thêm 1/3 thìa bột baking soda và ninh đến khi đỗ chín bở (baking soda có tác dụng giúp đỗ mau nhừ).

– Hòa bột sương sáo theo lượng nước trong phần hướng dẫn sử dụng ghi trên bao bì. Nếu muốn thạch sương sáo đặc và giòn hơn thì các bạn bớt đi 200ml nước so với công thức.

– Vừa đun vừa quấy đến khi bột thạch chín và bắt đầu đặc thì quấy nhanh tay rồi bắc nồi xuống, đổ thạch ngay ra một khay hoặc bát vì thạch rất mau đông.

– Đợi thạch nguội, các bạn thái thạch thành các miếng to bằng cỡ viên xúc xắc.

– Múc chè vào cốc và rắc thạch lên trên. Thả thêm vài bông hoa nhài món chè đỗ đen sương sáo sẽ đượm mùi hương hoa tạo cảm giác mát mẻ, thư thái khi thưởng thức.

3. Chè hạt sen củ năng

Món chè củ năng hạt sen rất tốt cho sức khỏe vì thế thỉnh thoảng hãy nấu món này cho cả nhà thưởng thức nhé!

Nguyên liệu:
– Củ năng (củ mã thầy)
– Hạt sen khô
– Đường kính hoặc đường phèn

Cách làm:
– Củ mã thầy sau khi rửa sạch bùn đất, các bạn đem gọt vỏ (có thể bổ đôi nếu củ to).

– Hạt sen ngâm nở với nước trong khoảng 1h rồi cho vào nồi ninh nhỏ lửa đến khi chín bở, các bạn chú ý không nên ninh quá lâu kẻo hạt sen bị vỡ nát làm nước chè bị đục.

– Vớt hạt sen ra bát, cho đường vào ướp, thỉnh thoảng đảo nhẹ cho đường ngấm đều.

– Khi đường tan hết, các bạn trút hạt sen trở lại nồi chè, bật bếp đun sôi rồi cho củ năng vào đun cùng.

– Nếu đun quá lâu củ năng sẽ bị nhừ, mất đi độ giòn ngọt ban đầu. Vì vậy sau khi cho củ năng vào đun, các bạn chỉ cần dùng muôi quấy nhẹ trong khoảng 1-2 phút rồi tắt bếp luôn nhé. Múc chè củ năng hạt sen ra bát, dùng nóng hay lạnh đều ngon.

4. Chè rau câu, nhãn nhục thanh mát

Rau câu giòn, được ăn kèm với nhãn khô ăn ngọt ngọt, thơm thơm thích hợp cho ngày trời nóng.

Nguyên liệu:
– 20g rau câu bột
– 700ml nước lạnh
– 130g đường phèn
– 80g nhãn khô (long nhãn).

Cách làm:
– Nhãn khô xả nước lạnh cho thật sạch, ngâm vào thố nước lạnh khoảng 2 tiếng, xả lại một lần nữa cho sạch.

– Để nhãn lên rổ cho ráo nước.

– Rau câu đổ vào nồi, thêm nước lạnh, dùng muôi khuấy đều để rau câu tan, đun lửa thật nhỏ cho đến khi bột rau câu tan hết.

– Đổ từ từ 90g đường vào, đun lửa nhỏ, nêm nếm lại tùy theo khẩu vị của bạn.

– Đổ rau câu ra thố lớn, để vào tủ lạnh, đợi đông cứng lại.

– Cắt rau câu thành từng miếng vuông nhỏ cỡ quân cờ.

– Đun nồi nước tầm 300ml, thêm 40g đường phèn vào đun sôi đến khi đường tan, đổ nhãn khô vào. Đợi sôi bùng lên, bạn tắt bếp, không nên đun lâu nhãn sẽ không còn giòn.

– Đổ hỗn hợp nhãn khô ra thố lớn, thêm rau câu vào. Múc ra ly dùng với đá lạnh tùy theo sở thích của bạn.

5. Chè đậu xoài sữa chua

Chè đậu xoài sữa chua vị chua ngọt hơi lạ, rất thích hợp để thưởng thức trong những ngày hè nóng nực.

Nguyên liệu
– Xoài chín: 1 quả
– Đậu đỏ: 200 gr
– Sữa chua: 2 hộp
– Đường: nêm vừa ăn
– Gừng: vài lát
– Mật ong: 4 thìa

Thực hiện:
– Đậu đỏ nhặt hạt hỏng, rửa sạch, ngâm với nước qua đêm cho nở hết, muốn nấu đậu nhanh nhừ ta cho thêm 1 chút muối trong quá trình ngâm.

– Đun đậu với nước trong khoảng 1 giờ đồng hồ để đậu được chín mềm.

– Trong quá trình đun nếu có bọt thì hớt hết bọt.

– Xoài rửa sạch, cắt 2 má khía hình vuông để miếng xoài khi cho vào cốc trông đẹp mắt.

– Đậu chín mềm, nêm nếm đường vừa miệng ăn, thêm 1 chút xíu muối cho đậu đậm đà và thả vài lát gừng vào, đun sôi thêm khoảng 10 phút nữa rồi tắt bếp.

– Khi ăn, cho xoài vào trước, múc hạt đậu đỏ rải lên, đổ sữa chua và mật ong lên trên cùng, thêm một chút nước đậu.
Có thể để chè đậu xoài sữa chua ở ngăn mát tủ lạnh hoặc ăn kèm đá cho mát.

Với 5 món chè giải nhiệt trên các bạn hoàn toàn có thể mix chung với Hột đác ăn kèm cũng rất ngon đó ạ.

Hiện tại Soda Shop có bán loại hạt đác tươi với giá 50,000đ/kg nhé.

Liên hệ: 0902.577.401 để mua ngay nhé.

Chúc các bạn có những món chè ngon và bổ dưỡng.