Dưới đây là những loại thực phẩm mà bạn cần cẩn thận cần tránh khi mang thai. Khi mang thai, bạn đặc biệt phải chú ý đến nhiều thứ, nhất là vấn đề ăn uống vì nó có ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của mẹ và bé.  Có nhiều loại mà bạn thậm chí sẽ không ngờ tới đâu.

Nước uống

Không có gì là lạ nếu như rượu, bia và các loại nước uống có cồn khác đứng đầu danh sách những loại nước mà bạn cần phải cẩn thận vì những ảnh hưởng của nó đến thai nhi. Điều này là tất nhiên và không có gì phải bàn cãi thêm nữa.

Kế đến là các loại thức uống có chứa caffeine. Vì caffeine là chất kích thích nên sẽ làm tăng nhịp tim, ngoài ra còn gây cảm giác bồn chồn và chứng mất ngủ. Caffeine cũng là nguyên nhân dẫn đến chứng ợ nóng khi kích thích sự bài tiết axít của dạ dày. Ngoài ra, những loại thức uống này đều chứa chất phenol, hoạt chất ngăn cản cơ thể bạn hấp thụ chất sắt. Đây là một lý do khá quan trọng vì đa số phụ nữ đều bị thiếu máu do thiếu sắt khi mang thai.

can than khi mang thai 1

Không nên uống nước dừa trong 3 tháng đầu thai kỳ

Bạn cũng nên cẩn thận với những loại thức uống được cho là tốt cho thai phụ như nước dừa và nước mía. Đây là hai loại thức uống cung cấp rất nhiều chất dinh dưỡng cho thai kỳ của bạn nhưng nếu quá lạm dụng thì chúng vẫn sẽ gây những ảnh hưởng xấu cho thai kỳ của bạn. Trong 3 tháng đầu của thai kỳ bạn không nên uống nước dừa vì hàm lượng chất béo trong nước dừa có thể khiến bạn bị đầy bụng khó tiêu. Bạn cũng không nên uống nước mía quá nhiều vì lượng đường trong nước mía có thể là nguyên nhân khiến bạn bị tiểu đường trong thai kỳ.

Uống nước mía khi mang thai: Lợi hay hại?

- Cung cấp một lượng vitamin và khoáng chất cần thiết
Những lúc bạn cảm thấy mệt mỏi và chán nản, một ly nước mía có thể giúp mẹ bầu cản thiện tâm trạng ngay. Lượng đường trong nước mía giúp bổ sung nước và cung cấp một nguồn năng lượng giúp cho cơ thể giảm bớt mệt mỏi, giúp tinh thần mẹ phấn chấn hơn.

- Uống nước mía khi mang thai bảo vệ da khỏe mạnh

- Tăng cường hệ miễn dịch

- Tốt cho hệ tiêu hóa
Táo bón là nỗi lo của rất nhiều mẹ bầu trong quá trình mang thai. Giờ đây, mẹ có thể yên tâm “quăng” nỗi lo này qua một bên. Kali có trong nước mía là một “loại thuốc trị táo bón” hiệu nghiệm, nó giúp hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn và ngăn ngừa tình trạng viêm nhiễm ở dạ dày.

- Cải thiện tình trạng ốm nghén

  • Mẹ có biết nước mía được sử dụng như một bài thuốc làm giảm bớt chứng ốm nghén của các thai phụ không? Lấy một ít nước mía hòa với một chút nước gừng, chia nhỏ ra uống nhiều lần trong ngày. mẹ bầu sẽ cảm thấy đỡ hơn nhiều đấy.
  • Nước mía có rất nhiều lợi ích cho cơ thể mẹ bầu nhưng bạn không nên xem nước mía như một thực phẩm chủ đạo hàng ngày. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, khi mang thai, cơ thể mẹ cần bổ sung thêm rất nhiều chất từ các nguồn thực phẩm khác nhau để đảm bảo cơ thể có đầy đủ dưỡng chất cung cấp cho thai nhi. Vì thành phần cơ bản của nước mía là đường, nên rất dễ làm no bụng mà dinh dưỡng cung cấp lại không đủ thay thế cho các loại thực phẩm khác. Ngoài ra, nạp quá nhiều đường trong thai kỳ sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường thai kỳ, gây ảnh hưởng cho sức khỏe của mẹ và bé.
  • Ngoài ra, năng lượng trong nước mía rất nhiều nên nếu uống quá nhiều sẽ làm mẹ bầu tăng cân, không những gây hại đến sức khỏe của mẹ mà còn ảnh hưởng đến vấn đề thẩm mỹ, khiến mẹ mất tự tin.

Cá là nguồn cung cấp chất béo và các loại vitamin B, đặc biệt là omega 3 rất cần thiết cho bà bầu. Tuy nhiên, bạn nên cẩn thận với những loại cá nằm sâu dưới đáy biển như cá ngừ, cá mòi, cá thu… vì chúng có hàm lượng thủy ngân khá cao. Đây chính là nguyên nhân dẫn đến sảy thai, sinh non hoặc khiến bé chậm phát triển. Vì vậy, bạn nên hạn chế sử dụng các loại cá này trong suốt thời kỳ mang thai, thậm chí kéo dài đến hết thời gian nuôi con bằng sữa mẹ.

Trái cây

Trái cây là loại thực phẩm được khuyến cáo nên thêm vào mỗi bữa ăn hàng ngày vì những vitamin và khoáng chất mà chúng mang lại. Tuy nhiên, đối với phụ nữ mang thai, bạn nên cẩn thận khi ăn trái cây, đặc biệt là trong 3 tháng đầu thai kỳ, khi thai nhi còn chưa ổn định. Hầu hết các nhà dinh dưỡng đều khuyên mẹ không nên ăn dứa, đu đủ xanh trong suốt 3 tháng đầu thai kỳ vì chúng làm tăng nguy cơ sảy thai và sinh non.

Một số thực phẩm tốt cho bà bầu tại SodaShop có bán :

Xem thêm 1 số sản phẩm khác : http://sodashop.vn/product-tag/thuc-pham-ba-bau/